Nội dung nhất định phải có khi làm menu nhà hàng
Hình ảnh món ăn
Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng “ăn bằng miệng, yêu bằng mắt”, tức món ăn phải được chau chuốt cả về vị giác lẫn thị giác. Vì vậy, những chiếc menu chỉ bao gồm tên và giá đang dần trở nên thiếu hiệu quả, không khơi gợi được cảm giác ăn uống của thực khách.
Nếu thêm vào hình chụp món ăn, họ sẽ có ấn tượng rất mạnh dù chỉ nhìn thoáng qua, kích thích đưa ra quyết định mua hàng. Hơn nữa, với những vị khách mới, chưa từng trải nghiệm đồ ăn tại quán, tỷ lệ cao là họ sẽ sẽ lựa chọn món ăn dựa trên hình ảnh được cung cấp.
Hình ảnh món ăn làm menu nhà hàng đẹp, gây ấn tượng hơn
Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng hình ảnh, bởi khi in menu nhà hàng ra sẽ tạo cảm giác rối mắt, khó theo dõi. Ví dụ, một trang menu 7 món chỉ nên kèm thêm hình ảnh khoảng 3 món. 3 món này thường là những món best-seller, hoặc thể hiện sự độc đáo, riêng biệt mà chỉ quán mới có.
Giá tiền
Khi làm menu nhà hàng, bạn cũng phải đính kèm giá của mỗi món ăn để thực khách lựa chọn. Lúc này, vấn đề mấu chốt là phải định giá món ăn sao cho hợp lý, không quá thấp hoặc quá cao.
Ví dụ, nhà hàng có quy mô nhỏ, hướng đến tệp khách sinh viên, thì giá tiền cần vừa phải. Ngược lại, nếu hướng đến nhóm thu nhập cao, bạn phải đầu tư nhiều cho chất lượng hơn và vì thế giá tiền cũng tăng lên.
Giá tiền thường được đặt cạnh tên món ăn trong menu
Về vị trí trình bày, thông thường giá tiền món ăn sẽ được đặt bên cạnh hoặc phía dưới món ăn sao cho dễ quan sát. Đối với những nhà hàng phục vụ nhiều người nước ngoài, các thông tin liên quan đến món ăn nên được dịch sang tiếng Anh để tạo sự thuận tiện.
Nguyên liệu chính của món ăn
Bên cạnh hình ảnh, nhiều thực khách lựa chọn món ăn dựa trên các nguyên liệu thành phần. Có nhiều trường hợp khách không thích, hoặc bị dị ứng với một số loại thực phẩm, nhưng khi bày món lên bàn thì mới biết. Điều này tạo nên sự bất tiện rất lớn và có thể phá hỏng toàn bộ trải nghiệm ăn uống của khách.
Ngoài ra, hành động mô tả nguyên liệu món ăn làm gợi nhớ đến cách phục vụ của các nhà hàng lớn, chuyên nghiệp. Thậm chí, nếu biết cách sử dụng ngôn từ thông minh, bạn có thể tăng doanh thu một món ăn chỉ với dòng mô tả ngắn nhưng vô cùng hấp dẫn.
Thêm phần mô tả khi làm menu nhà hàng giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp
Chính vì vậy, khi làm menu nhà hàng bạn nên liệt kê bên dưới các nguyên liệu chính làm ra món ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên liệt kê những nguyên liệu đặc trưng, tránh trình bày quá chi tiết gây rối mắt và làm ảnh hưởng bố cục chung. Ví dụ, với món mì trộn Hàn Quốc, bạn chỉ cần liệt kê trứng, bánh gạo cay, kim chi và dưa leo.
Sắp xếp đồ ăn, thức uống theo từng nhóm khác nhau
Việc phân nhóm, sắp xếp món ăn cũng rất quan trọng khi làm quyển menu nhà hàng. Thông thường, nhà hàng sẽ phân chia thực đơn thành các nhóm là món khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống. Chi tiết hơn nữa, bạn có thể xếp món ăn thành từng nhóm nhỏ hơn, như các món thịt, món hải sản, món lẩu, thực đơn thay đổi món ăn hàng ngày,…
Sắp xếp, phân loại món ăn thành các nhóm khi làm menu nhà hàng
Đặc biệt, một menu nhà hàng đẹp nên có sự nhấn mạnh vào các món ăn best-seller, đáng chú ý của quán. Bạn có thể chọn các món nổi bật để đóng khung và thiết kế ấn tượng hơn phần còn lại. Một kiểu làm menu nhà hàng khác là gắn sao những món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhất.
Các phần mềm hỗ trợ thiết kế menu ấn tượng
Canva
Với những ai làm việc trong ngành Marketing, phần mềm thiết kế Canva đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Bởi lý do, chúng là công cụ rất nhỏ gọn, dễ sử dụng, nhưng đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết để cho ra sản phẩm ưng ý. Đối với ngành F&B, Canva còn tạo các template menu có sẵn, bạn có thể sử dụng ngay hoặc sáng tạo thêm theo ý thích bản thân.
Canva là phần mềm thiết kế menu nhà hàng rất dễ sử dụng
PowerPoint
PowerPoint là công cụ chỉnh sửa và thiết kế miễn phí
Với PowerPoint, bạn có thể thêm hình nền, tạo khối, thêm chữ, thêm ảnh và cắt ghép một cách vô cùng nhanh chóng. Mặc dù không nhiều tính năng như Canva, phần mềm này vẫn đảm bảo cho ra menu nhà hàng đẹp nếu bạn biết cách sử dụng linh hoạt các công cụ. Tuy nhiên, lưu ý rằng, việc sử dụng PowerPoint chỉ nên áp dụng cho menu online, quán quy mô nhỏ, không phù hợp để làm quyển menu nhà hàng lớn.
Photoshop
Phần mềm chuyên nghiệp nhất để thiết kế và in menu nhà hàng là Photoshop. Với Photoshop, bạn có thể thiết kế tất cả những gì mình muốn, tạo những hiệu ứng hình ảnh nghệ thuật và ấn tượng. Một số tính năng cơ bản của phần mềm này bao gồm chỉnh sửa kích thước, tạo hiệu ứng ảnh, khoanh vùng đối tượng để cắt ghép ảnh, chèn text, chỉnh màu,…
Thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp với Photoshop
Tuy nhiên, để sử dụng Photoshop, bạn cần trả phí, đồng thời, với những tính năng hiện đại hơn thì mức phí lại tăng. Bạn có thể mua theo tháng, hoặc theo năm, với số tiền dao động từ khoảng 20,99 USD đến 52,99 USD/tháng.
FAQ
Có những loại menu nhà hàng nào?
Hiện nay có rất nhiều loại thực đơn khác nhau được áp dụng trong nhà hàng như làm menu nhà hàng theo món cố định, menu thay đổi món ăn hàng ngày, menu theo bữa trọn gói, menu thay món theo mùa, thực đơn buffet,…
Thiết kế menu nhà hàng hết bao nhiêu tiền?
Về cơ bản, mức giá để thiết kế trang bìa menu là khoảng 400,000 VNĐ đến 600,000 VNĐ, mức giá thiết kế trang nội dung là khoảng hơn 300,000 VNĐ/trang. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi tùy theo gói bạn chọn và mức độ chuyên nghiệp của đơn vị thiết kế.
Đăng bởi: Nguyên Đoàn Đăng