BMW Welt – Công trình kiến trúc đậm nét nghệ thuật của BMW

BMW Welt – Công trình kiến trúc đậm nét nghệ thuật của BMW

Dự án BMW Welt được gật đầu hoàn thành vào tháng 8 năm 2003, sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế. Tâp đoàn BMW đã lựa chọn giải pháp của công ty kiến trúc Coop Himmelblau, Áo bởi vì đó là một công trình độc đáo với một tầm nhìn chiến lược, sáng tạo và năng động.

BMW Welt – Công trình kiến trúc đậm nét nghệ thuật của BMW

Công trình toạ lạc trong khuôn viên rộng 25 000 mét vuông, bên cạnh trụ sở chính của BMW, toà tháp biểu tượng cùng viện bảo tàng hình chiếc bát của BMW.

Công trình gây sự chú ý nhờ sự khác biệt trong kiến trúc giữa kích thước và hình khốikiến trúc. Nó như một tác phẩm điêu khắc hoành tráng với cấu trúc mái hình chóp nhọn độc đáo làm từ kim loại kết hợp cửa kính đầy ấn tượng.

BMW đã uỷ nhiệm cho Zaha Hadidthiết kế nhà máy ở Leipzig. Họ muốn cho xây dựng các công trình ghi đậm dấu ấn thương hiệu BMW với việc áp dụng các kỹ thuật mới mang đến một thiết kế bền vững. Pin mặt trời được sử dụng trong các công trình của BMW với mục tiêu tạo ra nhiều năng lượng sử dụng, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

BMW Welt nằm trong Công viên Olympic ở Munich, ở giữa khuôn viên của BMW và gần sân vận động nổi tiếng được thiết kế bởi Frei Otto.

Concept

Các công trình được xây dựng và bảo phủ bởi thép và các tấm kính. Đó là một trong các đặc trưng trong các thiết kế của Coop Himmelblau. Tuy nhiên ở BMW Welt, các kiến trúc sư có một ý tưởng khác biệt, giống như Acropolis ở Athens, nó sẽ được thiết kế không mái che.

Theo các nhà thiết kế, BMW Welt là một công trình năng động với kết cấu thuỷ tinh bán trong suốt cùng hệ thống khung thép. Kết cấu hình khối “nón đôi” là một trong những công trình xây dựng sáng tạo nhất. Đó là một kiệt tác từ thép và kính được thực hiện bởi Coop Himmelblau với 16.500 m2 diện tích pin mặt trời. Khi ánh sáng rọi vào tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao, công trình giống như một chiếc đồng hồ cát khổng lồ với chiều cao 28 mét, đường kính tối đa 45 mét và tổng trọng lượng lên đến 720 tấn. Công trình được gia cố bằng hệ thống kết cấu thép chịu lực được sơn UV.

BMW Welt không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, mà còn là một công trình kiến trúc bền vững, thân thiện với môi trường tự nhiên.

Không gian 

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-7

Trong công trình này, có một không gian lớn dành cho việc giới thiệu, trưng bày các dòng xe hiện tại của BMW. Ngoài ra ở đây còn có một không gian riêng dành cho trẻ em từ 7 đến 13 tuổi. Với những vị khách lớn muốn tìm hiểu về công nghệ và thiết kế cho xe ô tô thì họ sẽ được đi tham quan và giới thiệu từ khái niệm đến việc hình thành phương tiện, chẳng hạn như khả năng bám đường hoặc động cơ hybrid.

Công trình còn được thiết kế bao gồm hai nhà hàng và một quán rượu, một quán cafe. Ngoài ra nơi đây còn có một trung tâm thương mại và hội trường lớn với sức chứa lên đến 800 người luôn luôn sẵn sàng cho các hoạt động tổ chức sự kiện.

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-8

Tòa nhà là địa điểm tổ chức cho sự ra mắt của các mô hình mới của thương hiệu. Không chỉ vậy, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc, các hoạt động nghệ thuật cho mọi người ở Munich.

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-3

BMW Welt, công trình kiến trúc, kết cấu thép, kiến trúc bền vững, kiến trúc đẹp, Kiến trúc độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *