Brutalism – Chủ nghĩa Thô mộc trong kiến trúc

Brutalism – Chủ nghĩa Thô mộc trong kiến trúc

Brutalism– chủ nghĩa thô mộc là một phong trào kiến trúc phát triển nhanh chóng từ những năm 1950 đến những năm 1970. Thuật ngữ “brutalism” ban đầu được đưa ra bởi các kiến ​​trúc sư Thuỵ Điển Hans Asplund nhằm miêu tả Villa Goth ở Uppsala, được xây dựng vào khoảng năm 1949. Nó bắt nguồn từ tiếng Pháp “béton brut” có nghĩa là “bê tông tươi”, cũng được Le Corbusier dùng để đề cập đến các chất liệu được ông sử dụng trên các dự án xây dựng của mình.

Tòa thị chính Boston

Brutalism – Chủ nghĩa Thô mộc trong kiến trúc
Tòa thị chính Boston

Brutalism không được coi như một phong cách kiến trúc. Mặc dù là một thuật ngữ quan trọng nhưng ngày ấy các kiến trúc sư vẫn né tránh không sử dụng. Sau này, nó đã được sử dụng rộng rãi hơn, được đưa vào các tài liệu nghiên cứu lịch sử kiến trúc và được đưa vào sách giáo khoa.

Nhà ga Preston

Kien-truc-vn-ga-preston
Nhà ga Preston

Le Corbusier (1887 – 1965) là kiến trúc sư người Pháp gốc Thuỵ Sĩ nổi tiếng thế giới, cũng là một trong những người đặt nền tảng cho quá trình ra đời của Trào Lưu Kiến Trúc Hiện Đại (Modernist Architectural Movement) thế kỉ XX, bên cạnh những cái tên nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg. Le Corbusier gắn bó với Chủ Nghĩa Thô Mộc với hai công trình đình nổi bật nhất là Unité d ’ Habitation (Tạm dịch: Nhà ở Tập thể) được hoàn thành năm 1962 và Toà nhà Uỷ ban (Palace of Assembly) tại Chandigarh, Ấn Độ năm 1953.

Kien-truc-vn-kien-truc-su-le-cobusier
Kiến trúc sư Le Corbusier

Tổ hợp Habitat tại Montreal, Canada (1967)

Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc được hình thành bởi Phong Trào Kiến Trúc Hiện Đại. Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phát triển mạnh mẽ tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XX, khi kinh tế lâm vào khủng hoảng cùng những hậu quả nặng nề sau Thế chiến II khiến người dân cần đến các dịch vụ tư vấn và kỹ thuật thi công kiến trúc nhà đẹpchi phí thấp.

Kien-truc-vn-to-hop-nha-canada
Tổ hợp Habitat tại Montreal, Canada (1967)

Khái niệm Brutalism được sử dụng tại Anh, đi tiên phong là vợ chồng kiến ​​trúc sư Alison và Peter Smithson. Họ chú ý đến logic chức năng hơn logic cấu trúcxem đó là thành phần chính trong kết cấu công trìnhhọ đề cao những phương pháp kết cấu giản đơn  sự thể hiện mộc mạc đối với vật liệu của đá tự nhiêngạch men và gỗ. Những người theo Chủ Nghĩa Thô Mộc tại Anh cũng đưa ra những quan điểm đề cao sự đơn giản, sự mộc mạc cùng tính chất tự nhiên đối với cách dùng chất liệu trần.

Kien-truc-vn-toa-nha-choc-troi-56-pho-Leonard

Các công trình cao tầng được thiết kế theo phong cách Gothic sẽ có các thành phần riêng biệt của từng module trong một tổng thể thống nhất. Bê tông được sử dụng là vật liệu chủ đạo mang tới sự vững chắc cho công trình, trái ngược hẳn với các công trình hiện đại được thiết kế xây dựng theo phong cách Beaux-Arts. Ngoài bê tông thì các loại vật liệu từ gỗsắtkínhnhôm. .. cũng được sử dụng cho Brutalism.

Kien-truc-vn-toa-nha-quoc-hoi-an-do
Kien-truc-vn-toa-nha-quoc-hoi-an-do-01
Tòa nhà quốc hội, Ấn Độ

 Công trình kiến trúc Chủ Nghĩa Thô Mộc

Công trình kiến trúc Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism là những tòa nhà chính phủ, nhà ở cao tầng, các trung tâm mua sắm và trường đại học…xuất hiện không chỉ ở Anh mà còn lan sang Pháp, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Philippines và Úc.

Kien-truc-vn-quy-hoach-bai-do-xe-Hanover-duc-01
Bãi đậu xe ở Hanover, Đức

Một số kiến trúc sư lựa chọn Brutalism – ngay cả khi họ có nguồn vốn ngân sách lớn – vì đánh giá cao “tính trung thực”, tính chất nghệ thuật điêu khắc và cấu trúc rất giàu tính tạo hình của chủ nghĩa này. Tuy nhiên, Chủ Nghĩa Thô Mộc khi đi ra quốc tế chỉ thiên về việc sự dụng vật liệu mộc như một phương tiện trang trí thẩm mĩ chủ đạo.

Kien-truc-vn-thu-vien-geisel
Thư viện Geisel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *